Nhà băng Mỹ xin khách hàng đừng gửi tiền nữa

[ad_1]

Khi đại dịch Covid-19 ập đến vào năm ngoái, lãnh đạo các doanh nghiệp Mỹ đã tức tốc huy động tiền. Kết quả là các nhà băng đang nắm giữ lượng tiền mặt nhiều chưa từng có do các công ty gửi vào và giảm vay. Điều đó tạo gánh nặng cho biên lợi nhuận của các ngân hàng và một vài bên đã bắt đầu khuyên các doanh nghiệp nên dùng tiền chi tiêu cho các khoản đầu tư hoặc các nỗ lực khác.

Phía các nhà băng nói rằng họ từng nghĩ nền kinh tế đang cải thiện sẽ giúp giảm mong muốn giữ tiền mặt của các công ty nhưng dòng tiền gửi tiếp tục chảy vào những tuần gần đây. Rõ ràng, giám đốc tài chính của các công ty vẫn thận trọng với tác động của đại dịch.

“Chúng tôi đang hoạt động với cán cân tiền mặt cao hơn trong 12 tháng qua”, theo Matthew Ellis – CEO của Verizon Communication. “Hiện vẫn chưa có quyết định gì để thay đổi điều này”. Verizon hiện đang có 10,2 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền tính tới cuối quý đầu tiên, tăng 45% so với 1 năm trước đó.

Pascal Desroches – người quản lý tại AT&T thì nói rằng công ty không có kế hoạch chuyển nắm giữ tiền mặt sang những khoản đầu tư khác để tạo ra lợi nhuận cao hơn.

Các công ty đổ dồn tới các nhà băng Mỹ để gửi tiết kiệm khi mới bắt đầu đại dịch. Tháng 3/2020, Cục dự trữ liên bang đã hạ lãi suất xuống mức gần 0% và khởi động chương trình mua trái phiếu. Trong bối cảnh này, nhiều công ty đã có thể huy động được tiền với mức chi phí thấp. Bộ Tài chính Mỹ đồng thời cũng cho vay ra, chủ yếu hỗ trợ cho các hãng hàng không.

Tiền gửi ngân hàng tiếp tục tăng trong năm nay. Khoảng giữa tháng 3 – ngày 26/5, số này đã tăng thêm 411 tỷ USD lên 17,09 nghìn tỷ USD. Tốc độ này thậm chí còn thấp hơn so với mùa xuân năm ngoái nhưng vẫn cao gần 4 lần so với trung bình 20 năm qua.

Việc tiền gửi tăng bất thường không hẳn là xấu với các ngân hàng miễn là họ có thể sử dụng tiền đó để đem cho vay và thu lãi về. Tuy nhiên, hoạt động cho vay của các ngân hàng lại đang chậm lại khi các công ty thích vay tiền từ các nhà đầu tư hơn. Với ngân hàng, tổng các khoản vay chiếm 61% lượng tiền gửi tính tới 26/5, giảm từ mức 75% hồi tháng 2/2020.

Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi Mỹ (FDIC) công bố biên lợi nhuận ròng của ngành, chỉ báo quan trọng của lợi nhuận tín dụng, trong quý 1 năm nay đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Một vài ngân hàng khuyến khích các khách hàng doanh nghiệp cân nhắc các lựa chọn khác thay vì gửi tiền vào đây. Tại Mỹ, có một quy định yêu cầu các nhà băng phải giữ lượng vốn tương đương ít nhất 3% trên tổng các loại tài sản. Trước đây, trong năm 2020, Fed đã thay đổi quy định này để phù hợp với điều kiện Covid-19. Nhưng điều đó đã chấm dứt từ tháng 3. Kể từ đó, một số ngân hàng cảnh báo tiền gửi tăng cao sẽ buộc họ phải huy động thêm vốn, hoặc phải ngừng nhận tiền gửi.

“Tăng vốn theo lượng tiền gửi hay từ chối tiền gửi là hành động bất thường của các nhà băng và không tốt cho toàn hệ thống trong dài hạn”, bà Jennifer Piepszak, CFO của JP Morgan Chase nói.

Các nhà băng có hàng loạt lựa chọn giảm tiền gửi của khách hàng mà vẫn không gây tổn hại tới mối quan hệ giữa hai bên.

Một chiến lược như vậy chính là giảm lãi suất gửi tiền với các khoản gửi bổ sung. Ngoài ra, việc đề nghị khách chuyển tiền sang một số ngân hàng khác nhỏ hơn cũng là lựa chọn có thể được cân nhắc, theo ông Pete Gilchrist – Phó giám đốc điều hành tại Novantas, một tổ chức chuyên tư vấn cho các ngân hàng.

Trong những tháng gần đây, các ngân hàng gồm BNY Mellon đã tập trung vào việc hướng các khách hàng từ gửi tiền sang các quỹ thị trường tiền tệ. Đây là loại quỹ tương hỗ đầu tư vào các công cụ nợ ngắn hạn, như giấy chấp nhận thanh toán, trái phiếu kho bạc, thương phiếu và chứng chỉ tiền gửi.

Dòng tiền chảy vào các quỹ tiền tệ Mỹ đã tăng trong những tháng gần đây, đẩy tổng tài sản nắm giữ trong những quỹ kiểu này đạt 4,61 nghìn tỷ USD.

Dĩ nhiên, bản thân các quỹ thị trường tiền tệ cũng cần tìm ra nơi mới cho lượng tiền gửi vào để kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, môi trường lãi suất thấp kỷ lục đã khiến cho các quỹ này trữ tiền tại Fed qua đêm – kênh đã bị lãng quên đi trong suốt 3 năm. Lượng tiền các quỹ trữ qua đêm tại Fed ở New York tăng vọt trong tháng 5 và lập kỷ lục 497,4 tỷ USD vào ngày thứ Ba tuần này (ngày 8/6).

Theo giám đốc tài chính các doanh nghiệp, giữ tiền mặt là một lựa chọn hợp lý, ít nhất ở hiện tại. “Việc có nhiều tiền hơn bình thường sẽ có ý nghĩa bởi cho đến giờ chúng ta chưa thực sự thoát khỏi khủng hoảng”, CFO công ty Advance Auto Parts là ông Jeff Shepherd khẳng định:

Nguồn: WSJVân Đàm


Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

[ad_2]

Source link

 • Brand-Nguyen The Hoan

  Related Posts

  Nhật Bản thông qua luật hạn chế sự thống trị của Apple và Google

  [ad_1] Đạo luật thúc đẩy cạnh tranh trong các cửa hàng điện thoại thông minh của Nhật Bản nhằm ngăn cản Apple và Google hạn chế các công ty của…

  Siết chặt quản lý, chống thất thu thuế trong thương mại điện tử

  [ad_1] Sau một năm thí điểm triển khai ứng dụng chuyển đổi số (từ tháng 6/2023), tổng doanh thu đã quản lý được từ hoạt động kinh doanh thương…

  You Missed

  Cơ hội gia nhập mạng lưới khởi nghiệp tầm cỡ quốc tế dành cho startup Việt

  Cơ hội gia nhập mạng lưới khởi nghiệp tầm cỡ quốc tế dành cho startup Việt

  Nhật Bản thông qua luật hạn chế sự thống trị của Apple và Google

  Nhật Bản thông qua luật hạn chế sự thống trị của Apple và Google

  Tầm nhìn chiến lược của BM Windows tại phân khúc luxury với AREUS Atelier

  Tầm nhìn chiến lược của BM Windows tại phân khúc luxury với AREUS Atelier

  Siết chặt quản lý, chống thất thu thuế trong thương mại điện tử

  Siết chặt quản lý, chống thất thu thuế trong thương mại điện tử

  Xây dựng chiến lược, nắm bắt thời cơ

  Xây dựng chiến lược, nắm bắt thời cơ

  Vua tôm lên kế hoạch lãi kỷ lục gần 1.300 tỷ, loạt ‘tay to’ đổ vốn cho cá tra

  Vua tôm lên kế hoạch lãi kỷ lục gần 1.300 tỷ, loạt ‘tay to’ đổ vốn cho cá tra