AI thay thế kỹ sư phần mềm ở FPT như thế nàoAI giúp tăng năng suất viết code tại FPT lên 30% so với thông thường.

Mới đây, ông Đỗ Cao Bảo – thành viên Hội đồng quản trị kiêm đồng sáng lập FPT, chia sẻ rằng khi thông tin về trí tuệ nhân tạo (AI) có thể viết phần mềm, nhiều người đã cho rằng nghề lập trình có thể biến mất. Trong đó, một số người quan tâm đến FPT bắt đầu lo lắng. Gần 30.000 người làm phần mềm tại FPT sẽ làm gì và tương lai FPT Software sẽ ra sao?

Tuy nhiên, dựa trên thực tế áp dụng AI trong tập đoàn, vị lão tướng cho hay chẳng những trí tuệ nhân tạo không khiến các kỹ sư phần mềm mất việc mà còn giúp tăng năng suất của họ lên 30% so với trước kia.

Điều này có được là nhờ CodeVista – một hệ AI chuyên code phần mềm (viết mã phần mềm) do các chuyên gia AI của FPT Software tự phát triển. Kể từ khi ra đời, toàn bộ các bộ phận, các kỹ sư phần mềm của FPT đều dùng CodeVista cho công đoạn code phần mềm.

Ông Đỗ Cao Bảo. (Ảnh: CaoBao Do/Facebook).

Theo các chuyên gia AI tại FPT Software, năng suất code phần mềm bằng CodeVista tăng 30% kéo theo năng suất cả dự án tăng 10%. Chênh lệch này này được giải thích là trong dự án phần mềm, công đoạn khó nhất và chiếm tỷ trọng cao nhất là hiểu nhu cầu của khách hàng. Công đoạn hiểu nhu cầu của khách hàng thì hiện nay chưa có hệ AI nào làm được.

Kết quả, dù có AI CodeVista hỗ trợ trong việc viết mã song các kỹ sư phần mềm tại FPT không mất việc. Thậm chí, từ đầu năm đến nay, theo ông Đỗ Cao Bảo, FPT Software đã tăng thêm trên 2.000 nhân viên. “Bởi năng xuất tăng, nhưng số hợp đồng vẫn tăng, khối lượng công việc phần mềm mà khách hàng giao cho vẫn tăng”, vị lãnh đạo FPT lý giải.

Trong chia sẻ trước đó, ông Bảo nói FPT đang đặt cược tương lai của mình vào AI. Dẫn lại lời của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, ông cho biết đây là khát vọng lớn nhất mà nhất định FPT phải làm:

“Với sự phát triển như vũ bão của AI, nó thâm nhập vào tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, nếu không làm chúng ta sẽ không tồn tại hay nói mạnh hơn là chúng ta sẽ chết. Ngày trước, khi bắt đầu xuất khẩu phần mềm chúng ta nói “xuất hay là chết” là chúng ta nói hơi cường điệu lên một chút, còn hôm nay chúng ta nói “AI hay là chết”, là chúng ta nói thật, rất thật”.

Theo FPT, Việt Nam đang có cơ hội rất lớn trong lĩnh vực AI. “Trong lịch sử, chưa bao giờ chúng ta có cùng điểm xuất phát với các quốc gia khác như bây giờ, với AI, chúng ta có cùng vạch xuất phát với các quốc gia tiên tiến, chỉ chậm hơn một vài năm mà thôi”, ông Đỗ Cao Bảo nhận định.

Theo chia sẻ, FPT đã đầu tư “rất mạnh” cả về con người và tiền bạc vào AI. Trong đó, công ty tập hợp được 50 tiến sĩ về AI trong đó có hai Phó Giáo sư. Đây là những tiến sĩ AI đến từ khắp các nơi trên thế giới như Mỹ, Canada, Australia, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

Những người này đều có kinh nghiệm trong lĩnh vực AI, từng làm ở các viện nghiên cứu về AI, trong đó có viện Mila ở Quebec (Canada), từng giảng dạy về AI ở nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới và cũng đã từng làm việc ở các hãng công nghệ lớn nhất trên thế giới.

Ngoài ra, thành viên Hội đồng quản trị FPT nhấn mạnh tập đoàn đã chi “nhiều tiền chứ không phải ít” vào AI. Con số không được tiết lộ.

“Chưa bao giờ chúng ta gần đẳng cấp thế giới như bây giờ, vì thế nhất định chúng ta không thể bỏ lỡ, nhất định chúng ta phải làm được”, ông Bảo nhận định về thời cơ phát triển trong lĩnh vực AI tại Việt Nam. • Brand-Nguyen The Hoan

  Related Posts

  Tai nghe vừa ra của Samsung gặp lỗi, hoãn bán

  Galaxy Buds 3 Pro, tai nghe có nhiều chi tiết giống AirPod Pro, bị lùi ngày bán để kiểm tra sau khi xuất hiện tình trạng rách nút tai…

  11 triệu thuê bao di động sắp phải thay điện thoại

  Gần hai tháng trước thời hạn tắt sóng 2G, Việt Nam vẫn còn 11 triệu thuê bao dùng mạng này và cần đổi thiết bị để tiếp tục sử…

  You Missed

  Doanh thu chiếm 48%, lợi nhuận chiếm 92% thị trường Đông Nam Á

  Doanh thu chiếm 48%, lợi nhuận chiếm 92% thị trường Đông Nam Á

  Sẽ bắt tay với taxi Mai Linh?

  Sẽ bắt tay với taxi Mai Linh?

  Gần 100.000 nhà đầu tư được triệu tập tới phiên xử ông Trịnh Văn Quyết

  Gần 100.000 nhà đầu tư được triệu tập tới phiên xử ông Trịnh Văn Quyết

  Tai nghe vừa ra của Samsung gặp lỗi, hoãn bán

  Tai nghe vừa ra của Samsung gặp lỗi, hoãn bán

  Giáo dục có quý 2 tốt nhất lịch sử, sản xuất chiếm gần 1/5 tổng thu

  Giáo dục có quý 2 tốt nhất lịch sử, sản xuất chiếm gần 1/5 tổng thu

  11 triệu thuê bao di động sắp phải thay điện thoại

  11 triệu thuê bao di động sắp phải thay điện thoại