Tầm quan trọng và các phương án backup trong doanh nghiệp để đảm đảm bảo an toàn dữ liệu tối đa


Dữ liệu của doanh nghiệp rất đa dạng, trải dài từ thông tin khách hàng, thông số thiết bị, số liệu báo cáo, dữ liệu code cho đến tất cả những gì liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy một khi những dữ liệu này bị “đe dọa”, doanh nghiệp cũng có thể bị “tê liệt” theo, một phần hoặc toàn bộ.

Việc sao lưu dữ liệu tuy là một nhu cầu quen thuộc nhưng lại không hề dễ dàng. Để bảo vệ hệ thống hạ tầng quan trọng đòi hỏi phải có kế hoạch sao lưu và phục hồi bài bản, cần cân nhắc mọi tình huống có thể xảy ra, từ những sai lầm của con người cho đến những sự cố nghiêm trọng. Trong đó yêu cầu đặt ra là doanh nghiệp cần phải có khả năng hoạt động liền mạch, đồng thời đảm bảo có một hạ tầng đủ linh hoạt để kịp thời ứng phó trong tình huống bất ngờ.

Có nghĩa là khi sự cố xảy ra, hệ thống sẽ ngay lập tức hoạt động trở lại, cho dù là trong tình huống mất điện hay gặp tấn công ransomware. Để lên một kế hoạch backup hiệu quả, doanh nghiệp có thể bắt đầu bằng việc nâng cao nhận thức cho nhân sự về bảo mật và backup, xây dựng các bước với các phương án sao lưu phù hợp, phân công nhiệm vụ rõ ràng với các công việc quan trọng.

Các phương án backup dữ liệu phổ biến

Có nhiều phương án backup dữ liệu để kết hợp trong một giải pháp phù hợp nhất với mô hình doanh nghiệp:

Tapes backup

Sao lưu băng từ là hoạt động sao chép định kỳ dữ liệu từ thiết bị lưu trữ gốc sang tape. Dữ liệu có thể được phục hồi từ tape nếu xảy ra sự cố hoặc có lỗi ổ cứng. Back up bằng băng từ có thể thao tác thủ công hoặc lập trình để backup tự động bằng phần mềm thích hợp đều được.

NAS (Network Attached Storage)/SAN (Storage Area Network)

NAS là thiết bị lưu trữ gắn vào mạng hay ổ cứng mạng, cung cấp một giải pháp lưu trữ file tập trung để truy cập từ mọi thiết bị. SAN là một mạng chuyên dụng tốc độ cao kết nối với nhau, tách biệt với LAN và WAN, và tập hợp toàn bộ các tài nguyên lưu trữ với nhau.

NAS và SAN là hai loại lưu trữ gắn mạng phổ biến nhất. Với NAS xử lý các dữ liệu phi cấu trúc, bao gồm file audio, video, trang web, tệp văn bản và tài liệu. Và SAN chủ yếu sử dụng cho block storage bên trong các database, hay còn gọi là dữ liệu có cấu trúc, cũng như sử dụng cho block storage trong các ứng dụng doanh nghiệp.

Tầm quan trọng và các phương án backup trong doanh nghiệp để đảm đảm bảo an toàn dữ liệu tối đa- Ảnh 1.

Backup Local hoặc USB Disks

Sao lưu cục bộ là chúng ta sử dụng local storage như ổ cứng, đĩa, ổ flash hoặc ổ cứng ngoài để lưu trữ các tệp đã sao lưu. Hoặc là lưu trữ các tệp sao lưu vào USB. Phương pháp này đôi khi là lựa chọn triển khai thứ hai song song với các dịch vụ sao lưu trực tuyến.

Cloud/Đám mây

Công nghệ đám mây vẫn tiếp tục phổ biến và phương án sao lưu dữ liệu đám mây cũng ngày một được lựa chọn nhiều hơn. Giải pháp Cloud backup hay sao lưu dự phòng đám mây cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu sao lưu trên đám mây và khôi phục dữ liệu nhanh chóng trong trường hợp xảy ra sự cố. Triển khai dễ dàng, tự động nhiều thao tác, truy cập và thao tác từ bất cứ đâu bất cứ thời gian nào, đảm bảo công việc liền mạch, thông suốt, không gián đoạn, và không cần tự xây dựng một giải pháp backup riêng.

Giải pháp sao lưu và khôi phục dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây Bizfly Cloud Backup giúp bảo vệ dữ liệu dễ dàng với chi phí tối ưu, độ an toàn dữ liệu ở mức cao nhất với cơ chế mã hóa dữ liệu, bảo mật đường link download, bảo mật hệ thống lưu trữ và hệ thống xử lý tối đa, công khai mã nguồn của agent.

Giải pháp cũng được phát triển trên hạ tầng mạnh mẽ đặt tại Việt Nam với đường truyền trong nước ổn định giúp đáp ứng tốt các quy định pháp lý về lưu trữ dữ liệu. Ngoài ra, Bizfly Cloud cũng hỗ trợ các phương án backup vật lý, tape backup… sao cho phù hợp với nhu cầu và chiến lược sao lưu của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng và các phương án backup trong doanh nghiệp để đảm đảm bảo an toàn dữ liệu tối đa- Ảnh 2.

Các tính năng nổi bật của Bizfly Cloud Backup đáp ứng đa dạng nhu cầu sao lưu dự phòng khôi phục dữ liệu của doanh nghiệp kể đến như:

Incremental Backup giúp sao lưu linh hoạt, nhanh chóng và tiết kiệm.

Backup theo lịch với tạo lịch backup linh động, có thể chọn và tùy chỉnh theo ngày, giờ, tuần, tháng, năm theo nhu cầu.

Restore/khôi phục dữ liệu mọi lúc mọi nơi với cơ chế restore chéo giữa các machine giúp linh hoạt trong việc khôi phục dữ liệu, hỗ trợ tải nhanh dữ liệu từ dashboard khi cần thiết.

Hiển thị thông tin dữ liệu giúp kiểm soát được dữ liệu sao lưu nhờ hiển thị cây thư mục cùng các thông tin về thời gian dữ liệu bị thay đổi.

Tầm quan trọng của dữ liệu và tính sẵn sàng của dữ liệu có ý nghĩa thiết yếu đối với mỗi doanh nghiệp. Sự bền vững và khả năng phát triển của doanh nghiệp phụ thuộc không nhỏ vào chiến lược sao lưu dữ liệu mạnh mẽ để bảo vệ dữ liệu khỏi các lỗi, tấn công hoặc sự cố tự nhiên. Giải pháp nào hay sự kết hợp nào là tốt nhất sẽ tùy thuộc hoàn toàn vào nhu cầu và đặc thù hoạt động của chính doanh nghiệp.

Tìm hiểu và trải nghiệm giải pháp backup đám mây miễn phí tại đây.

 • Brand-Nguyen The Hoan

  Related Posts

  Doanh thu chiếm 48%, lợi nhuận chiếm 92% thị trường Đông Nam Á

  THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM TĂNG TRƯỞNG TỐT NHẤT TRONG CÁC THỊ TRƯỜNG NƯỚC NGOÀI Theo báo cáo tài chính quý 1/2024 (từ 1/3/2024 -31/5/2024) của Tập đoàn Aeon (Nhật Bản),…

  Sẽ bắt tay với taxi Mai Linh?

  Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bắc Ninh, sáng 19/7, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn…

  You Missed

  Doanh thu chiếm 48%, lợi nhuận chiếm 92% thị trường Đông Nam Á

  Doanh thu chiếm 48%, lợi nhuận chiếm 92% thị trường Đông Nam Á

  Sẽ bắt tay với taxi Mai Linh?

  Sẽ bắt tay với taxi Mai Linh?

  Gần 100.000 nhà đầu tư được triệu tập tới phiên xử ông Trịnh Văn Quyết

  Gần 100.000 nhà đầu tư được triệu tập tới phiên xử ông Trịnh Văn Quyết

  Tai nghe vừa ra của Samsung gặp lỗi, hoãn bán

  Tai nghe vừa ra của Samsung gặp lỗi, hoãn bán

  Giáo dục có quý 2 tốt nhất lịch sử, sản xuất chiếm gần 1/5 tổng thu

  Giáo dục có quý 2 tốt nhất lịch sử, sản xuất chiếm gần 1/5 tổng thu

  11 triệu thuê bao di động sắp phải thay điện thoại

  11 triệu thuê bao di động sắp phải thay điện thoại