Nhờ có AI, FPT và Việt Nam đang có lần đầu cùng điểm xuất phát với các quốc gia trên thế giới


Mới đây, trên trang cá nhân của mình, ông Đỗ Cao Bảo – thành viên HĐQT của Tập đoàn FPT đã có bài chia sẻ về định hướng của Tập đoàn tập trung vào trí tuệ nhân tạo – AI, bán dẫn và xe ô tô tự lái. 

Theo chia sẻ của ông Đỗ Cao Bảo, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT FPT nói rằng đấy là khát vọng lớn mà nhất định FPT phải làm, bởi với sự phát triển như vũ bão của AI, nó thâm nhập vào tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, nếu không làm chúng ta sẽ không tồn tại hay nói mạnh hơn là chúng ta sẽ chết.

“Anh Bình còn nói rằng: Ngày trước, khi bắt đầu xuất khẩu phần mềm chúng ta nói “xuất hay là chết” là chúng ta nói hơi cường điệu lên một chút, còn hôm nay chúng ta nói “AI hay là chết”, là chúng ta nói thật, rất thật”, ông Đỗ Cao Bảo cho biết. 

Theo ông Đỗ Cao Bảo, nhiều chuyên gia cho rằng FPT và Việt Nam có cơ hội rất lớn trong lĩnh vực AI. Trong lịch sử, chưa bao giờ Việt Nam có cùng điểm xuất phát với các quốc gia khác như bây giờ. Với AI, Việt Nam có cùng vạch xuất phát với các quốc gia tiên tiến, chỉ chậm hơn một vài năm mà thôi.

“Tôi biết, có rất nhiều bạn thiếu niềm tin, có nhiều bạn hay nói “nổ”, nhưng trên thực tế FPT không nổ, FPT đã và đang làm, đã và đang hành động và tiếp tục hành động quyết liệt hơn nữa. FPT không chỉ nói, FPT đã đầu tư rất mạnh cả về tiền bạc lẫn con người vào AI”, ông Đỗ Cao Bảo chia sẻ. 

Về con người, hiện tại FPT đã tập hợp được 50 tiến sĩ về AI. Ông Đõ Cao Bảo cho biết trong 50 tiến sỹ AI, có 2 Phó giáo sư. Họ đã từng làm ở các viện nghiên cứu hàng đầu thế giới về AI, trong đó có viện Mila ở Quebec (Canada). Họ đã từng giảng dậy về AI ở nhiều trường Đại học danh tiếng trên thế giới, họ đã từng làm việc ở các hãng công nghệ lớn nhất trên thế giới. 

“50 tiến sĩ AI từ khắp nơi trên thế giới, từ Mỹ, Canada, Australia, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, họ đã cùng nhau tập hợp hợp lại dưới ngọn cờ FPT với tâm niệm “đằng nào cũng làm về AI, người Việt Nam tập hợp nhau lại cùng làm vẫn tốt hơn”, “chưa bao giờ chúng ta gần đẳng cấp thế giới như bây giờ, vì thế nhất định chúng ta không thể bỏ lỡ, nhất định chúng ta phải làm được”, ông Đỗ Cao Bảo cho biết thêm. 

Về quan hệ hợp tác quốc tế, FPT có quan hệ hợp tác với 3 trong số 5 huyền thoại về AI của thế giới, FPT đã hợp tác với Landing AI và một vài hãng dẫn đầu thế giới về AI. Về tiền bạc, FPT đã chi tiền vào AI thật, chi nhiều tiền chứ không phải ít. Con số cụ thể là bao nhiêu, ông Đỗ Cao Bảo sẽ không tiết lộ, bởi nó là bí mật kinh doanh.

Ông Đỗ Cao Bảo: Nhờ có AI, FPT và Việt Nam đang có lần đầu cùng điểm xuất phát với các quốc gia trên thế giới- Ảnh 1.

Ông Đỗ Cao Bảo và ông Trương Gia Bình.

Vị Thành viên HĐQT của FPT cũng cho biết thêm rằng FPT không chỉ đặt cược vào mỗi AI mà còn có cả bán dẫn và ô tô tợ lái. 

Về bán dẫn, FPT vẫn đang xúc tiễn mạnh mẽ. Tuy nhiên vì là bí mật kinh doanh, chưa đến thời điểm thích hợp, nên chưa công bố thông tin chi tiết hơn về bán dẫn. Thỉnh thoảng có bạn hỏi riêng ông Bảo thì ông chỉ trả lời khi nào có thể công bố được thì sẽ công bố, hiện tại FPT vẫn đang làm.

Về ô tô tự lái, ông Đỗ Cao Bảo chia sẻ nhiều bạn không cho rằng FPT có thể đặt chân vào lĩnh vực ô tô tự lái. Xin thưa rằng FPT nhìn nhận về giá trị các bộ phận trong chiếc xe ô tô tự lái khác với các xe ô tô truyền thống và khác các bạn, vì thế FPT mới cho rằng FPT có giá trị đáng kể trong lĩnh vực này và các đối tác của FPT cũng nghĩ giống FPT. Vụ xe ô tô tự lái còn cần bí mật hơn cả bán dẫn. Thế nên giờ chưa thể nói gì với các bạn cả. 

 • Brand-Nguyen The Hoan

  Related Posts

  Doanh thu chiếm 48%, lợi nhuận chiếm 92% thị trường Đông Nam Á

  THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM TĂNG TRƯỞNG TỐT NHẤT TRONG CÁC THỊ TRƯỜNG NƯỚC NGOÀI Theo báo cáo tài chính quý 1/2024 (từ 1/3/2024 -31/5/2024) của Tập đoàn Aeon (Nhật Bản),…

  Sẽ bắt tay với taxi Mai Linh?

  Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bắc Ninh, sáng 19/7, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn…

  You Missed

  Doanh thu chiếm 48%, lợi nhuận chiếm 92% thị trường Đông Nam Á

  Doanh thu chiếm 48%, lợi nhuận chiếm 92% thị trường Đông Nam Á

  Sẽ bắt tay với taxi Mai Linh?

  Sẽ bắt tay với taxi Mai Linh?

  Gần 100.000 nhà đầu tư được triệu tập tới phiên xử ông Trịnh Văn Quyết

  Gần 100.000 nhà đầu tư được triệu tập tới phiên xử ông Trịnh Văn Quyết

  Tai nghe vừa ra của Samsung gặp lỗi, hoãn bán

  Tai nghe vừa ra của Samsung gặp lỗi, hoãn bán

  Giáo dục có quý 2 tốt nhất lịch sử, sản xuất chiếm gần 1/5 tổng thu

  Giáo dục có quý 2 tốt nhất lịch sử, sản xuất chiếm gần 1/5 tổng thu

  11 triệu thuê bao di động sắp phải thay điện thoại

  11 triệu thuê bao di động sắp phải thay điện thoại