Minh bạch hồ sơ để doanh nghiệp huy động vốn thành công

[ad_1]


Việc tăng cường tính công khai minh bạch của các tổ chức tư vấn, phát hành là một yếu tố quan trọng đảm bảo khả năng huy động vốn thành công của doanh nghiệp trên thị trường.

Đại diện các tổ chức tư vấn và tổ chức phát hành tham dự Hội nghị. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán; hỗ trợ hoạt động lập hồ sơ đăng ký chào bán; phát hành chứng khoán của tổ chức phát hành đảm bảo tính minh bạch, tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật hiện hành.

Đây là mục tiêu mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hướng đến thông qua việc tổ chức tập huấn cho hơn 250 tổ chức tư vấn và tổ chức phát hành về hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành chứng khoán tại TP HCM sáng 25/3.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh vai trò của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong việc quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm huy động vốn của doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán theo nguyên tắc công khai minh bạch, tuần thủ đầy đủ quy định pháp luật. Do vậy, việc tăng cường tính công khai minh bạch của các tổ chức tư vấn, phát hành là một yếu tố quan trọng đảm bảo khả năng huy động vốn thành công của doanh nghiệp trên thị trường.

Theo ông Hoàng Văn Thu, trong 10 năm gần đây, vốn huy động qua chào bán chứng khoán đã tăng trưởng đáng kể, nhất là từ khi Luật Chứng khoán năm 2019 chính thức có hiệu lực vào tháng 1/2021 với tống giá trị vốn huy động đạt 95.170 tỷ đồng, tăng 3,47 lần so với tổng giá trị huy động được trong năm 2014. Giá trị vốn các doanh nghiệp huy động được qua chào bán chứng khoán giai đoạn 2021 – 2023 khoảng 312.000 tỷ đồng, tương đương 80% tống giá trị vốn huy động trong giai đoạn 2014 – 2020.

Sự tăng trưởng về huy động vốn qua hoạt động chào bán chứng khoán là do hệ thống quy định pháp lý hoàn thiện và đồng bộ; trong đó, Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn được xây dựng và ban hành đã được cập nhật, điều chỉnh bổ sung các nội dung mới phù hợp hơn với mức độ phát triển của thị trường, tăng cường tính công khai, minh bạch của tổ chức phát hành, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty chứng khoán và chủ thể khác trên thị trường.

Bên cạnh đó, phương án huy động vốn của nhiều doanh nghiệp được chuẩn bị trên cơ sở phù hợp với nhu cầu, kế hoạch sản xuất kinh doanh thực tế và trên cơ sở nghiên cứu thực trạng nguồn vốn trên thị trường chứng khoán; công khai các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực chứng khoán; trong đó, có các thủ tục về đăng ký chào bán chứng khoán góp phần hỗ trợ cho doanh nghiệp chủ động nghiên cứu và xây dựng kế hoạch phương án huy động vốn phù hợp với nhu cầu vốn của doanh nghiệp và thực trạng thị trường.

Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Tuy nhiên, ông Hoàng Văn Thu cũng ghi nhận thời gian qua, nhiều hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng của doanh nghiệp chưa đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật; trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn có nhiều nội dung thay đổi, những quy định mới về hồ sơ đăng ký chào bán để đảm bảo chính xác, minh bạch và cung cấp đầy đủ thông tin hơn cho nhà đầu tư. Một số hồ sơ cho thấy thiếu sự phối hợp giữa tổ chức phát hành và tổ chức tư vấn hồ sơ phát hành trong quá trình từ xây dựng phương án ban đầu đến khi kết thúc đợt chào bán; một số tổ chức tư vấn còn thiếu nghiêm túc khi thực hiện chức năng tư vấn hồ sơ phát hành đúng nghĩa, không rà soát hồ sơ của tổ chức phát hành trên nguyên tắc cẩn trọng, đảm bảo hồ sơ đăng ký phát hành tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật…

Trên nguyên tắc công bằng, công khai, minh bạch, tuân thủ pháp luật; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhà đầu tư, ông Hoàng Văn Thu đề nghị tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa tư vấn và phát hành; đặc biệt, tổ chức tư vấn cần tham gia xuyên suốt cùng tổ chức phát hành ngay từ khi xây dựng phương án ban đầu đến khi kết thúc đợt chào bán.

“Việc phối hợp tốt giữa đơn vị tư vấn và đơn vị phát hành chính là tăng cường tính công khai minh bạch trong hoạt động chào bán, nâng cao hiệu quả huy động vốn của doanh nghiệp, đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà đầu tư và doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, góp phần hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phát triển bền vững…”, ông Hoàng Văn Thu chia sẻ.

Tại hội nghị, các chuyên gia Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cùng các đơn vị tư vấn, phát hành đã cập nhật, trang bị, bổ sung những quy định mới, hướng dẫn mới về chào bán cổ phiếu, trái phiếu ra công chúng tới các tổ chức phát hành, tổ chức tư vấn, hồ sơ phát hành. Trao đổi, các thông tin xoay quanh việc đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng; đăng ký chào bán trái phiếu ra công chúng; bản cáo bạch chào bán, phát hành cổ phiếu, trái phiếu ra công chúng; đăng ký chào bán, phát hành các cổ phiếu khác.

[ad_2]

 • Brand-Nguyen The Hoan

  Related Posts

  Xây dựng chiến lược, nắm bắt thời cơ

  [ad_1] Không khí ngày hội bóng đá Euro 2024 đang tràn ngập các mặt kênh truyền thông. Bên cạnh những trận cầu cuồng nhiệt, nhà đầu tư cũng không…

  Gu đầu tư ‘không chốt lời, cắt lỗ’ của Warren Buffett phiên bản Thái Lan

  [ad_1] Từ 300.000 USD, TS. Niwes Hemvachivarakorn nâng tổng tài sản hiện tại lên 300 triệu USD nhờ nắm cổ phiếu dài hạn thay vì chớp nhoáng “chốt lời…

  You Missed

  Cơ hội gia nhập mạng lưới khởi nghiệp tầm cỡ quốc tế dành cho startup Việt

  Cơ hội gia nhập mạng lưới khởi nghiệp tầm cỡ quốc tế dành cho startup Việt

  Nhật Bản thông qua luật hạn chế sự thống trị của Apple và Google

  Nhật Bản thông qua luật hạn chế sự thống trị của Apple và Google

  Tầm nhìn chiến lược của BM Windows tại phân khúc luxury với AREUS Atelier

  Tầm nhìn chiến lược của BM Windows tại phân khúc luxury với AREUS Atelier

  Siết chặt quản lý, chống thất thu thuế trong thương mại điện tử

  Siết chặt quản lý, chống thất thu thuế trong thương mại điện tử

  Xây dựng chiến lược, nắm bắt thời cơ

  Xây dựng chiến lược, nắm bắt thời cơ

  Vua tôm lên kế hoạch lãi kỷ lục gần 1.300 tỷ, loạt ‘tay to’ đổ vốn cho cá tra

  Vua tôm lên kế hoạch lãi kỷ lục gần 1.300 tỷ, loạt ‘tay to’ đổ vốn cho cá tra